Xà phòng tắm ảnh hưởng như thế nào nếu dùng cho vùng "tam giác mật"?

11/04/2019 | 16:52

Nếu bạn đang giữ thói quen sử dụng xà phòng tắm thay thế cho nước rửa phụ khoa, thì đó là một thói quen hại quá hại, sai quá sai rồi đấy!

Xà phòng tắm như một vật không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt gắn liền với chị em phụ nữ. Nhiều người tự quy ước rằng, sữa tắm có thể làm sạch toàn thân thì cũng có thể dùng được cho vùng kín. Điều này đúng ở một vế “làm sạch”, bởi xét cho cùng thì sữa tắm cũng được liệt vào dạng mỹ phẩm làm sạch mà, nhưng kèm theo đó là hàng loạt những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe phụ khoa gây khô rát âm đạo, mất cân bằng sinh lý, thậm chí có nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa vì lạm dụng xà phòng, sữa tắm thay cho các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

vì sao không nên dùng sữa tắm, xà phòng để vệ sinh vùng kín

1. Vì sao không nên dùng xà phòng tắm rửa cho vùng kín phụ nữ?

vì sao không nên dùng sữa tắm, xà phòng để vệ sinh vùng kín

Tính kiềm trong xà phòng tắm cao hơn so với độ kiềm trong nước rửa phụ khoa

Trong sữa tắm và xà phòng có rất nhiều chất kiềm và kiềm tính thường trên mức 8 (9-11), rất dễ gây kích ứng cho những vùng da đặc biệt nhạy cảm như vùng kín. Việc vệ sinh vùng kín bằng xà phòng và sữa tắm mỗi ngày có thể phá vỡ độ pH, triệt tiêu cả vi khuẩn có lợi, tạo cơ hội để các loại hại khuẩn và nấm phát triển, gây ngứa ngáy và các bệnh viêm nhiễm ở vùng này, làm cho phái đẹp mất tự tin. Bên cạnh đó, nếu các cặp vợ chồng rửa vùng sinh dục bằng sữa tắm có thể khiến vi khuẩn xâm nhập nhanh hơn, dễ mắc bệnh lây qua đường tình dục hơn.

vì sao không nên dùng sữa tắm, xà phòng để vệ sinh vùng kín

Độ pH được cho là an toàn với vùng kín được định ở mức 4,5 cho đến 8, đó là mức pH trung bình. Ở mức 8 là nghiêng về tính kiềm, nhưng về cơ bản, những sản phẩm vệ sinh vùng kín có độ pH ở hai mức này vẫn rất an toàn cho vùng kín sử dụng hàng ngày, và đặc biệt tốt trong việc ức chế các hại khuẩn, nấm ngứa sinh sôi và triệt tiêu chúng ở khu vực “tam giác”. Sản phẩm có tính kiềm ở mức 8, 9 mà phái đẹp có thể tham khảo như DR EVA - được nghiên cứu công thức bởi Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam và được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam khuyên dùng.

vì sao không nên dùng sữa tắm, xà phòng để vệ sinh vùng kín

DR EVA là một sản phẩm mang tính tiên phong trong việc đưa công nghệ nano vào sản xuất nước rửa phụ khoa cho phụ nữ, đồng thời lần đầu tiên đưa hai thành phần kháng viêm berberin và curcumin dưới dạng nano vào bảng thành phần. Là hai thành phần chống viêm nhiễm, kháng khuẩn siêu mạnh nhưng nhờ sự kết hợp với vitamin E, lô hội, acid lactic và glycerin giúp “cô bé” vẫn giữ được độ mịn màng, thông thoáng. Chị em sẽ có những trải nghiệm thực sự thoải mái với nước rửa vùng kín DR EVA.

Xem: Địa chỉ đặt mua DR EVA online.

Chứa thành phần tẩy rửa mạnh nhưng không giúp kháng viêm

Theo các chuyên gia, bác sĩ uy tín về chăm sóc sức khỏe phụ khoa, một sản phẩm dung dịch vệ sinh cho phụ sinh cần có khả năng làm sạch song song với kháng viêm, kháng khuẩn. Nhưng thành phần kháng viêm, kháng khuẩn thường không xuất hiện trong các loại sữa tắm, thay vào đó là loạt chất tẩy rửa mạnh như DEA (diethanolamine), MEA (monoethanolamine) và TEA (triethanolamine), thành phần gốc sulfate, gốc paraben. Lượng hóa chất tẩy rửa này là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khô rát âm đạo cho phái đẹp. Mất đi độ ẩm tự nhiên như vậy, chắc chắn “cô bé” và “cô chủ” sẽ không thể thoải mái đúng không?

vì sao không nên dùng sữa tắm, xà phòng để vệ sinh vùng kín

2. Các sản phẩm giúp vệ sinh dịu nhẹ vùng kín được bác sĩ tin dùng

Nước rửa phụ khoa/ Dung dịch vệ sinh phụ nữ: DR EVA (Việt Nam), Lactacyd (Việt Nam), Nivea (Đức), Dạ hương (Việt Nam), Saforelle (Pháp), pH care (Nhật Bản)...

Lưu ý khi sử dụng nước rửa phụ khoa/ Dung dịch vệ sinh: Sử dụng mỗi ngày, tối đa 2 lần trong ngày sau khi đi đại tiện, trong kỳ kinh nguyệt, sau sinh nở, trước và sau khi quan hệ tình dục, khi mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa…

Xem thêm: Những thời điểm nhất định phải vệ sinh vùng kín bằng nước rửa phụ khoa.

Nước muối loãng.

Nước thảo dược (xông và rửa pha loãng): lá ngải cứu, lá trầu không, lá trà xanh.

Lưu ý khi sử dụng nước thảo dược cho vùng kín: Rửa sạch các loại lá thảo dược trước khi sử dụng, nên ngâm trong nước muối vài phút để khử khuẩn. Đun nước sôi để xông vùng kín trước, sau đó pha thêm nước nguội sao cho vẫn giữ được độ ấm. Không nên dùng nước lá quá đặc và chỉ nên sử dụng tối đa 3 lần trong tuần, dùng cách ngày để tránh làm khô âm đạo.

vì sao không nên dùng sữa tắm, xà phòng để vệ sinh vùng kín