Ngạc nhiên với bài thuốc trị đau nửa đầu từ mướp

18/07/2017 | 17:15

Chứng đau nhức thần kinh, đau nửa đầu sẽ giảm rõ rệt nếu bạn thực hiện theo bài thuốc sau:

Trong Đông Y, chứng đau nửa đầu (migraine) hay thiên đầu thống là bệnh lý chủ yếu ảnh hưởng từ não đến tỳ, can thận và nhiều bộ phận khác, sử dụng thuốc để điều trị cũng tùy theo từng tình trạng bệnh. 

Với nhiều tác dụng, mướp được coi là vị thuốc trị bệnh đau nửa đầu hiệu quả. 
 
 
Theo Y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Công dụng chữa bệnh của quả mướp gồm thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu, chữa táo bón, nóng nhiệt, viêm họng, ho đàm, mụn nhọt, đau răng, đau lưng, lợi sữa,...
 
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, phốt pho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
 
Nếu bạn bị đau nhức thần kinh hay đau nửa đầu hãy làm theo bài thuốc dưới đây:
 
Đau nhức thần kinh: Lấy nước mướp hâm nóng xong uống, lượng dùng tùy triệu chứng nặng nhẹ để định đoạt, mỗi ngày khoảng 100ml hoặc dùng lá mướp xay nhuyễn thành nước bôi lên chỗ đau cũng có hiệu nghiệm.
 
- Đau nửa đầu: Dùng 15 - 30g rễ mướp sắc uống mỗi ngày. Tác dụng của quả mướp sẽ giúp thông lạc, chữa viêm mũi, viêm xoang, ho và đau lưng.
 
Một số bài thuốc chữa bệnh từ mướp
 
 
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
 
Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
 
Thông sữa, lợi sữa
 
Dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.
 
Giải nhiệt ngày hè
 
Mướp: 500g rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước (dùng máy ép là tốt nhất) rồi hòa với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.
 
Vy Vy (Tổng hợp/New.zing.vn)