Uống thuốc bổ bà bầu nào để con thông minh

04/05/2018 | 16:44

Uống thuốc bổ nào để con thông minh là điều mà rất nhiều bà bầu băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin để các mẹ bầu tham khảo và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

 1. Lựa chọn sản phẩm có thành phần Omega 3 (DHA & EPA)

DHA VÀ EPA là hai axit béo omega 3 rất quan trọng với bà bầu và thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú cần bổ sung omega-3 để hỗ trợ phát triển não bộ và trí tuệ cho trẻ. Omega-3 tác động tích cực thai nhi trong bụng mẹ, giúp tăng cường trí thông minh, tăng khả năng phản xạ và học tập sau này.

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ dưới 7 tuổi được cung cấp 2 loại omega-3 cơ bản là DHA, EPA với liều lượng thích hợp ngay từ khi còn trong bụng mẹ, có khả năng tập trung cao và thị lực tốt hơn trẻ không được bổ sung.

Không chỉ tốt cho con, mẹ bầu bổ sung đầy đủ omega-3 còn giảm nguy cơ dị ứng (thức ăn, thời tiết...), nguy cơ tiền sản giật, sinh non hoặc trầm cảm sau sinh.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới, phụ nữ có thai và cho con bú nên bổ sung từ khoảng 200mg DHA mỗi ngày. Lượng DHA này có thể được bổ sung từ các thực phẩm tự nhiên hoặc từ các loại thuốc bổ cho bà bầu, vitamin tổng hợp.

Omega 3 giúp tăng cường trí não thai nhi

 

2. Thuốc bổ cho bà bầu có chứa acid folic

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào việc thúc đẩy sự phát triển của trí não nhưng acid folic lại có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện ống thần kinh thai nhi. Bởi vì Axit folic là chất cần thiết góp phần tạo hồng cầu bình thường và có ảnh hưởng đến sự tổng hợp DNA và RNA, tức là chúng có liên quan mật thiết đến quá trình phân chia, nhân đôi tế bào.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) báo cáo rằng những phụ nữ sử dụng liều folic bắt buộc hàng ngày bắt đầu ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ làm giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh lên đến 70%.

Để giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh, CDC, Cơ quan Y tế cộng đồng Hoa Kỳ, Chuyên khoa Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên dùng 400mg axit folic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất một tháng trước khi bắt đầu mang thai.

Vì vậy khi lựa chọn thuốc bổ bà bầu, nên tìm hiểu về hàm lượng acid folic trong sản phẩm. Liểu thích hợp với phụ nữ Việt là 400mg acid folic.

Xem thêm: Thiếu acid folic gây nguy hiểm gì cho bà bầu 

Nên lựa chọn thuốc bổ có chứa acid folic

 

3. Thuốc bổ có chứa Iot

Phụ nữ mang thai thường có nhu cầu iot tăng lên để đáp ứng nhu cầu hormon tuyến giáp cho mẹ và sự phát triển bào thai.

Ở thời kỳ phôi thai phát dục, tuyến giáp trạng có tác dụng quan trọng đối với sự phát dục của tế bào não và tế bào thần kinh. Iot cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát dục của tổ chức não và thần kinh của thai nhi, nhất là lúc phôi thai đang ở giai đoạn từ 3- 5 tháng, sự phân hóa của tổ chức thần kinh rất mạnh.

Trong giai đoạn này mà người mẹ thiếu iot sẽ làm cho tuyến giáp trạng của thai nhi phát triển không đầy đủ dẫn đến chức năng tuyến giáp trạng giảm sút gây ra các hiện tượng như tuyến giáp trạng phù, thai lưu, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, câm điếc,… Ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí lực, sau này ra đời sẽ đần độn.

4. Thuốc bổ có chứa sắt

Thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến thiếu máu và giảm cung cấp oxy đến tế bào não của thai nhi. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào hoạt động của não bộ, hình thành nơ-ron thần kinh, hình thành bao myelin và tổng hợp nên các chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài việc bổ sung sắt từ các loại thực phẩm hàng ngày thì mẹ bầu cũng được khuyên dùng sắt tổng hợp từ các loại thuốc bổ sắt, thuốc bổ cho bà bầu, thuốc bổ vitamin,…

 

Bổ sung sắt là điều cần thiết với bà bầu