Những sai lầm khi uống vitamin tổng hợp cho bà bầu?

19/04/2018 | 16:19

Nhiều chị em khi mang bầu, thường sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng.Tuy nhiên không phải ai cũng dùng nó đúng cách, hiểu về nó chính xác. Cùng tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu.

 

Vitamin tổng hợp cho bà bầu

Có rất nhiều mẹ bầu dù đã bổ sung dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai một cách đầy đủ, khoa học thông qua chế độ ăn uống vậy mà khi đi khám vẫn thấy có nhiều vấn đề về thai kỳ như thiếu máu, thiếu sắt, vôi hóa nhau thai….Thậm chí nhiều chị em ngoài ăn uống còn sử dụng thêm các loại vitamin, khoáng chất vậy mà vẫn gặp phải tình trạng trên.

Cùng tìm hiểu những sai lầm thường gặp nhất trong việc bổ sung vitamin, khoáng chất mà các bà bầu thường mắc phải.

Nói không với thực phẩm chức năng

Do có một vài sản phẩm chức năng dính vào bê bối khi gắn với các công ty đa cấp lừa đảo nên rất nhiều người có định kiến với thực phẩm chức năng. Vì lý do trên mà nhiều bà bầu nhất quyết không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng Vitamin tổng hợp.

Tuy nhiên cần có hiểu biết và nhận định đúng đắn về dòng sản phẩm bổ trợ sức khỏe hết sức hữu hiệu này.

Thực  phẩm chức năng hay còn được gọi với các tên khác như vitamin tổng hợp, thực phẩm bổ sung, viên đa vi chất… thực tế có công dụng rất lớn. Nó giúp bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho cơ thể, nhất là người bệnh hoặc đang mang thai, cho con bú, …Do đó nên sử dụng các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Uống sắt và canxi cùng lúc

Nếu bạn đang uống sắt và canxi cùng nhau hãy xem xét lại. Bởi nếu lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Do đó bạn nên cân nhắc về thời gian uống thuốc bổ giành cho bà bầu có chứa 2 loại vitamin trên.

sắt, canci cho bà bầu

Hiểu chưa đúng về việc bổ sung canxi

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hải Hà (Phó trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Lão Khoa) cho biết lượng canxi bổ sung mỗi ngày vào cơ thể của bạn thông thường qua chế độ ăn uống   không thể  bằng lượng canxi đã mất đi. Bởi vậy cần bổ sung canxi bằng các sản phẩm bổ sung. Và việc bổ sung canxi phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Chỉ bổ sung vitamin đơn chất

Thực tế có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần phải bổ sung trong khi mang thai tuy nhiên dường như các bà bầu chỉ chú ý tới việc bổ sung sắt, canxi, acid folic hoặc magie, vitamin D.

Tuy nhiên khi bổ sung Vitamin các mẹ thường chọn bổ sung theo cách riêng lẻ mà chưa hiểu hết về cơ chế dung nạp của cơ thể với các loại vitamin này.

Ví dụ bà bầu thường uống 2 viên canxi hàm lượng cao một ngày  vậy nhưng vẫn thiếu canxi. Nguyên nhân là do có thể bạn không bổ sung vitamin D kèm nên cơ thể khó hấp thu canxi, hoặc bạn đã uống nó kèm với thành phần không dung nạp canxi.

Thay vì sử dụng các viên uống bổ sung đơn lẻ, các bà bầu nên lựa chọn các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu để có đầy đủ các khoáng chất sắt, canxi, magie, kẽm, acid folic và các loại vitamin A, B, C, D, E.

Vitamin tổng hợp là đầy đủ dưỡng chất

Nhiều bà bầu do nghĩ rằng vitamin tổng hợp là đầy đủ nên bỏ qua chế độ ăn uống hàng ngày cũng như nghĩ rằng viên uống vitamin tổng hợp nào cũng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Đây là những suy nghĩ sai lầm bởi dù viên uống tổng hợp Vitamin có hiệu quả đến đâu cũng vẫn cần bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống.

Khi lựa chọn một viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu cần chú ý tới thành phần của sản phẩm bởi nhiều sản phẩm không cung cấp  đủ các loại vitamin cần thiết hoặc cung cấp với hàm lượng quá thấp hoặc quá cao, đều dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ khác nhau.

Viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu nếu lựa chọn đúng, sử dụng đúng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu dùng sai nó cũng gây ra nhiều hậu quả. Hãy lựa chọn đúng,  tham khảo ý kiến của bác sỹ, người dùng khác để lựa chọn cho mình một sản phẩm hiệu quả.

 

 Hải Anh(TH)

 

Xem thêm : F1 CARE COMPLEX- vitamin tổng hợp số 1 cho bà bầu