Những loại vitamin tổng hợp chứa đồng thời cả sắt và canxi bà bầu cần lưu ý

04/05/2018 | 17:10

Với thành phần đa dạng, tiện lợi trong việc sử dụng, vitamin tổng hợp cho bà bầu đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên có một số điểm bà bầu cần đặc biệt lưu ý khi tìm hiểu về thành phần của thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vitamin tổng hợp không nhất thiết phải có đầy đủ các thành phần thiết yếu.

Hiện nay nhiều mẹ bầu thắc mắc một số loại vitamin tổng hợp không có đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Tiêu biểu có thể kể đến sắt và canxi. Một số sản phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn vì có cả hai thành phần này, còn một số lại chỉ có một trong hai và thường được quy vào sản phẩm chưa thật sự tốt. Tuy nhiên mẹ bầu nên lưu ý những loại vitamin tổng hợp có cả hai thành phần trên.

Cần lưu ý với những loại vitamin tổng hợp có cả sắt và canxi

 

Trên thực tế, sắt và canxi là hai chất không nên dung nạp cùng một thời điểm. Vì sắt rất khó được cơ thể hấp thụ, khi bổ sung canxi cùng lúc sẽ lại bị canxi hạn chế khả năng hấp thụ này. Nhiều minh chứng đã chỉ ra rằng nếu lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Trong khi đó, viên canxi hoặc các loại viên uống tổng hợp cho bà bầu đang được bán trên thị trường hiện nay đều có chứa thành phần 400-600mg canxi. Do đó, các bà bầu nên uống canxi trong khoảng thời gian từ trước lúc đi ngủ tới sáng sớm hôm sau và uống sắt vào buổi chiều. Mặc dù thông tin này được các nước tiên tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm. Thậm chí rất nhiều sản phẩm có chứa cả sắt và canxi có thể kể đến như Elevit, Procare, Pretanal,... Trước tình trạng đó, lời khuyên dành cho các bà bầu là nên bổ sung loại viên đa vi chất có tách biệt thành phần sắt và canxi, trong đó, viên đa vi chất có thành phần canxi uống buổi sáng, viên có thành phần sắt uống buổi chiều.

Không phải loại vitamin tổng hợp nào cũng đầy đủ các thành phần

 

Lựa chọn sản phẩm nào để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Mỗi thương hiệu lại có những thế mạnh riêng với sản phẩm của mình. Nhưng hầu hết đều tập trung bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Và với tâm lý càng đầy đủ càng tốt của các mẹ bầu thì hầu hết các loại viên uống bổ sungthuốc bổ bà bầu hay vitamin tổng hợp cho bà bầu đều có chứa cả thành phần sắt và canxi mà mẹ bầu không biết rằng nếu kết hợp như vậy thì hiệu quả dung nạp hai chất đó rất hạn chế thậm chí là bằng không. Vì vậy giải pháp cho mẹ bầu là lựa chọn sản phẩm có chứa hoặc sắt hoặc canxi cùng với các thành phần khác và bổ sung chất còn lại bằng viên uống riêng, uống cách thời điểm uống vitamin tổng hợp 6 – 8 tiếng.

Một gợi ý mà các mẹ có thể tham khảo là sản phẩm F1 Care Complex với 23 vitamin và khoáng chất cho một thai kỳ khỏe mạnh. Và đặc biệt sản phẩm không bao gồm canxi để cơ thể có thể hấp thụ một cách tối đa hàm lượng sắt trong một khẩu phần uống hàng ngày. 

 

F1 Care - sự lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu