Nguyên nhân bà bầu nên uống vitamin tổng hợp

24/04/2018 | 11:32

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường được khuyên dùng vitamin tổng hợp. Vậy đâu là nguyên nhân bà bầu nên uống vitamin tổng hợp? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp câu hỏi.

Phụ nữ mang thai được khuyến khích sử dụng vitamin tổng hợp vì nó giúp đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cần thiết cho thai kỳ. Đặc biệt với một số đối tượng sau càng nên sử dụng:

- Người mang song thai, đa thai

- Người bị nghén nặng, khó ăn uống

- Người ăn chay

- Người mắc bệnh mãn tính

- Có vấn đề về dạ dày

 

Vitamin tổng hợp phù hợp với nhiều đối tượng

 

Công dụng của vitamin tổng hợp

Ngoài ra, những người có sức khỏe ổn định và chế độ ăn uống khoa học vẫn được khuyến khích sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu vì lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ rất cao đòi hỏi các mẹ bầu phải cung cấp đầy đủ nếu không sẽ gây thiếu hụt dưỡng chất dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các loại vitamin tổng hợp không chỉ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết mà còn có nhiều công dụng hữu ích như:

+ Hỗ trợ quá trình thụ thai, tạo cơ hội mang thai cao hơn

+ Giúp hỗ trợ cho thai nhi phát triển hoàn thiện hơn về não bộ.

+ Giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý, dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

+ Giúp hạn chế, kiểm soát một số bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai ( Gout, tiểu đường, ốm nghén...)

+ Ngăn ngừa, loại bỏ các biến chứng sau khi sinh .

 

Vitamin tổng hợp cung cấp các dưỡng chất cần thiết

 

Một số chất trong vitamin tổng hợp không thể bổ sung từ thực phẩm

Với các mẹ bầu có một chế độ ăn uống đầy đủ cũng không nên bỏ qua sản phẩm vitamin tổng hợp vì có nhiều dưỡng chất không thể bổ sung từ thực phẩm hàng ngày như:

Acid folic: có vai trò trong việc giảm thiểu các nguy cơ về dị tật ống thần kinh và thiểu não ở trẻ. Acid folic cũng giúp giảm các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch và các khuyết tật về tim. Tuy nhiên, loại chất này lại khó được cơ thể hấp thu từ nguồn thực phẩm tự nhiên mà sẽ được hấp thu tốt hơn dưới dạng acid folic tổng hợp. Vì vậy, ngay cả khi có một chế độ ăn uống đầy đủ thì mẹ bầu vẫn nên bổ sung acid folic bằng đường uống.

Sắt: Thiếu sắt sẽ dẫn đén thiếu máu và kéo theo đó là hàng loạt các biến chứng nguy hiểm của thai kỳ như sản giật, tiền sản giật, băng huyết, thai non, suy thai,… Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu không thể bổ sung lượng sắt đầy đủ từ nguồn thức ăn hàng ngày mà cần thiết phải dung nạp thêm qua các dạng sắt tổng hợp.

Một số chất trong vitamin tổng hợp không thể bổ sung từ thực phẩm

 

Vậy dùng vitamin tổng hợp như thế nào?

Vitamin tổng hợp có thể được dùng cho phụ nữ sắp mang thai (có kế hoạch mang thai), nên uống trước từ 1 – 3 tháng.

Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai và sau khi mang thai, vitamin tổng hợp cũng giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường chất lượng sữa mẹ.

Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh hàng giả hàng nhái gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tìm hiểu thông tin về sản phẩm, thành phần trong sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng của người dùng.

Hiện nay trên thị trường có một số loại vitamin tổng hợp cho bà bầu được đánh giá cao và nhiều người tiêu dùng lựa chọn như  F1 Care Complex (Mỹ), Elevit (Úc), Procare (Mỹ), Obimin (Việt Nam), Prenatal Multi + DHA (Mỹ),… Tuy nhiên mẹ bầu nên tham khảo ý kiến các chuyên gia hoặc bác sĩ điều trị trước khi quyết định.

 

Lựa chọn sản phẩm đáng tin cậy để đảm bảo sức khỏe

 

(T.T)

Bài viết liên quan:

Bà bầu nên uống vitamin tổng hợp từ lúc nào

Những sai lầm thường gặp khi uống vitamin tổng hợp cho bà bầu

Top 3 vitamin tổng hợp tốt nhất cho bà bầu