Lưu ý vàng khi dùng vitamin và khoáng chất khi mang thai

14/04/2018 | 15:06

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bổ sung không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm thường gặp nhất trong việc bổ sung vitamin và khoáng chất trong quá trình mang thai của mẹ bầu.

Vitamin và khoáng chất thay thế hoàn toàn thực phẩm hằng ngày

Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin và khoáng chất tăng cao hơn so với mức bình thường. Vì thế hầu hết các mẹ bầu thường lựa chọn bổ sung viên uống tổng hợp nhằm cân bằng dinh dưỡng, giúp thai kỳ khỏe mạnh. Đồng nghĩa với việc đó, các thực phẩm tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hằng ngày bị giảm tải.

Như chúng ta đã biết, vitamin A nguyên dạng có trong các loại có nguồn gốc từ động vật: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt; vitamin E được tìm thấy nhiều ở các loại dầu thực vật, rau củ quả, thịt mỡ; nguồn bổ sung Vitamin B2 chủ yếu là phủ tạng, sữa, rau xanh, pho mát…Mẹ nên nhớ, viên uống tổng hợp rất tốt nhưng không thể bù đắp được chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hay thói quen xấu hàng ngày.

Vitamin và khoáng chất phải được bác sỹ kê đơn

Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên dùng liều lượng bao nhiêu là phù hợp. Bạn có thể tự mình mua những viên thuốc này ở hiệu thuốc gần nhà.

Uống vitamin và khoáng chất trước khi mang thai là không tốt

Điều này không hẳn đã đúng. Với những người có thể thu nạp dưỡng chất đầy đủ từ thực phẩm hàng ngày thì không cần đến viatmin. Nhưng nếu bạn có ý định mang thai, nên dùng vitamin trước đó 3 tháng.

Bởi đây là thời điểm lý tưởng để mẹ nâng cao thể lực và bồi bổ sức khỏe. Những ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở thai nhi có thể xuất hiện ngay từ khi thai được 4 đến 6 tuần tuổi. Nếu mẹ không bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất kịp thời, bào thai có thể bị thiếu một số chất và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Nếu như bạn có thai ngoài ý muốn, tốt hơn hết là bổ sung ngay vitamin và khoáng chất khi nhận ra mình mang thai.

 

Dùng vitamin và khoáng chất là khỏi dùng thuốc bổ

Hai loại này không liên quan đến nhau. Nếu cảm thấy thiếu, mẹ có thể bổ sung thêm calci. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều calci cùng các loại thuốc khác có thể gây ra những tác dụng phụ. Liều lượng bổ sung sao phù hợp thể trạng của mình. Trung bình thai phụ cần khoảng 1000mg calci/ngày.

Bà bầu thường bị thiếu vitamin D nên ngoài việc uống thuốc bổ sung chứa thành phần này, mẹ cần tiếp túc với ánh nắng từ 5 đến 30 phút/lần và ít nhất 2 lần/tuần. Ngoài ra mẹ cũng cần được bổ sung 200mgr DHA/ngày. Đây là loại axit béo rất cần thiết trong sự phát triển não bộ của thai nhi.

Tổng hợp