Bà bầu có nên dùng viên uống bổ sung axit folic?

10/02/2018 | 15:38

Bà bầu có nên dùng viên uống bổ sung axit folic là câu hỏi được nhiều người quan tâm, hãy đọc ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Acid folic hay còn gọi là Vitamin B9, là loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển của bào thai, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu dẫn đến nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân, nghiêm trọng hơn là gây nên khuyết tật của ống thần kinh thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Bà bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm hằng ngày hoặc sử dụng viên uống bổ sung axit folic. Các loại thực phẩm giàu axit folic như: 
 
• Thực phẩm có màu xanh lá cây, các loại rau lá mầm và cải bắp
• Các loại đậu
• Các loại trái cây như cam, bơ và cà chua
• Gạo nâu và các loại gạo còn nguyên cám khác
• Chiết xuất men
• Ngũ cốc bổ sung cho bữa sáng (Thành phần dinh dưỡng in trên bao bì sẽ cho bạn biết nếu nó có chứa axit folic)
 
 
Bà bầu có thể dùng viên uống bổ sung axit folic theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 
Tuy nhiên axit folic được cung cấp bằng thức ăn thường không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Vậy nên ngay khi có ý định mang thai, mẹ nên tham khảo các thuốc Bổ sung axit folic hữu dụng. Đặc biệt bà bầu cũng được các bác sĩ khuyên dùng viên uống bổ sung axit folic trước và trong thai kỳ.
 
Để giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày, tốt nhất bắt đầu từ 1 tháng trước khi mang thai. Sau đó, tiếp tục duy trì với hàm lượng khoảng 600mcg trong vòng 12 tuần đầu thai kỳ, thời gian sau có thể ít đi khoảng 500mcg là được.
 
Riêng với những mẹ bầu nằm trong nhóm có nguy cơ cao đối với khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, bác sĩ sẽ kê toa bổ sung axit folic liều lớn hơn 5mg. Lưu ý rằng liều lượng này cũng chỉ áp dụng khi có toa thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ.
 
Các mẹ hãy tham khảo kỹ thông tin và theo chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung axit folic đúng cách nhé!
 

(Vy Vy/Tổng hợp)