Bà bầu cần cẩn trọng với thực phẩm biến đổi Gen

15/05/2018 | 14:18

Các loại thực phẩm biến đổi Gen có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi không?

Thực phẩm biến đổi Gen (GMO) là gì?

Thực phẩm biến đổi Gen (GMO) dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen. Các nhà nhà khoa học của FDA đã cảnh báo. "GMO không chỉ khác biệt so với tự nhiên mà còn rất nguy hiểm. Chúng có thể dẫn tới các vấn đề dị ứng, gây độc tố, những căn bệnh mới và các vấn đề dinh dưỡng”. 

Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi Gen có hại hay không?

Các thành phần thực phẩm biến đổi gen chưa được thử nghiệm đầy đủ đối với ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng lâu dài cho đến khi được đưa ra thị trường năm 1996. Có khoảng 600 nghiên cứu tập trung vào thực phẩm biến đổi gen, xem xét đến calo, đạm, chất béo và vitamin. Phần lớn các nghiên cứu được tài trợ bởi ngành công nghiệp thực phẩm cho thấy thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng bằng với thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên các nghiên cứu đó gần như không đề cập đến tính an toàn cho sức khỏe con người.

Một số rất ít những nghiên cứu xem xét ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn cho thấy những vấn đề đáng quan ngại. Một phân tích tổng hợp được thiết kế công phu dựa trên 19 nghiên cứu dài hạn được xuất bản xem xét đến động vật có vú nuôi bằng ngô hoặc đậu tương biến đổi gen. Các động vật này có vấn đề về thận, gan, tủy xương và tiềm tàng các bệnh mãn tính.

Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen cũng liên quan đến tỉ lệ dị ứng thức ăn tăng vọt và Roundup, nhãn sản phẩm diệt cỏ và sâu bệnh thường dùng với cây biến đổi gen, có liên quan đến một số loại ung thư, tổn hại DNA, sinh non và tăng động giảm chú ý. Glyphosate có thể tích tụ dẫn đến mức độ thay đổi đường trung gian nội tiết, gây ra béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, cũng như dẫn đến mức glyphosate thấp liên quan đến phá hủy hệ thống miễn dịch, dị tật thai, chết tế bào và khiếm khuyết khả năng học tập.

Trong một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí hệ thống hữu cơ, các nhà nghiên cứu từ Úc và Mỹ cho thấy lợn được nuôi bằng thực phẩm biến đổi gen có nhiều nguy cơ bị viêm dạ dày nặng và tử cung nặng hơn, một chứng có thể là dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung , phụ khoa dày lên bất thường hoặc polyp – tất cả đều ảnh hưởng hệ sinh sản.

Bà bầu cần cẩn trọng với thực phẩm biến đổi Gen

Mặc dù còn nhiều tranh luận nhưng rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra thực phẩm biến đổi Gen có khả năng gây dị ứng, kích hoạt các gen không mong muốn làm rối loạn quá trình chuyển hóa và khả năng sản sinh ra các chất độc. Chúng kháng lại thuốc diệt cỏ glyphosate khiến glyphosate ngấm vào cơ thể người từ thực phẩm, trực tiếp gây tác hại. Đồng thời protein trừ sâu Cryl Ab có trong thực phẩm biến đổi Gen có thể lưu truyền sang thế hệ sau và gây ra những biến đổi nguy hiểm trong quá trình hình thành thai nhi. 

thực phẩm biến đổi gen

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, khi lựa chọn thực phẩm hoặc các loại thuốc vitamin tổng hợp bổ sung, bà bầu cũng nên chọn các dòng sản phẩm sạch, không chứa các chất biến đổi Gen ( NON GMO).

Xem thêm: Sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu không chứa chất biến đổi gen

                   6 lưu ý "sống còn" khi lựa chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu

Vy Vy (TH)