Mẹo dân gian giúp con mọc răng không bao giờ sốt

15/11/2017 | 10:47

Khi mọc răng trẻ thường bị sốt khiến nhiều mẹ mệt mỏi và lo lắng. Vậy thì mẹ hãy áp dụng ngay những bí quyết dân gian sau đây để hạn chế tình trạng trẻ bị sốt trong mùa mọc răng.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời sẽ chưa mọc răng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ sẽ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Thời gian mọc răng của các bé là khác nhau, một số bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Nhưng các mẹ cũng đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn phát triển bình thường.

Thời gian mọc răng mỗi bé khác nhau

Hầu hết cha mẹ đều lo lắng khi trẻ mọc răng sẽ bị sốt, đau nướu dẫn đến biếng ăn, biếng bú, sa sút, gầy gò. Theo dân gian, có rất nhiều cách từ tự nhiên giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng. Lá hẹ là một trong những vị thuốc bổ ích có tác dụng tốt trong việc này.

Sử dụng lá hẹ

Theo Đông y, lá hẹ có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, chữa được rất nhiều bệnh như ho, viêm amidan, tiêu hóa kém, đi tiểu nhiều, đổ mồ hôi trộm,… và đặc biệt là điều trị, phòng ngừa trẻ bị sốt mọc răng một cách hiệu quả.

Lá hẹ có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh

Khi mọc răng, phần lợi của trẻ sẽ bị hở ra để răng mọc lên nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm, đau, sốt. Lá hẹ với tác dụng kháng khuẩn sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn ở vùng lợi bị sưng, giúp trẻ giảm sưng đau, hạ sốt và không chảy nước miếng khi mọc răng.

- Thực hiện:

Mẹ dùng một ít lá hẹ tươi rửa sạch (bé trai dùng 7 lá, bé gái dùng 9 lá), cắt nhỏ rồi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào một cái chén sạch.

Sau đó mẹ cho con bú khoảng 30 phút rồi dùng một miếng gạc tiệt trùng quấn quanh ngón tay trỏ đã rửa sạch, cho ngón tay vào trong chén nước cốt lá hẹ cho thấm nước rồi nhẹ nhàng đưa ngón tay này vào miệng con.

Bắt đầu dùng tay nhẹ nhàng chà sát vào vùng lợi phía trên và dưới của trẻ khoảng 7 – 9 lần.

Dùng nước lá hẹ bôi vào vùng lợi cho con

Mẹ thực hiện cách này khi thấy con có các dấu hiệu chảy nước miếng nhiều hơn bình thường, hay mút tay, nghiến răng.

Mẹ cũng có thể dùng hẹ cắt nhỏ trần qua nước nóng nhưng không để lá chín rồi dùng nước này massage lợi cho trẻ.

Lưu ý:

Vào giai đoạn này thường lười bú, quấy khóc, các mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ có thể uống thêm nước đỗ đen để cho con bú tốt hơn.

XB (Tổng hợp)