Không muốn hại chết bé sơ sinh thì hãy tránh các thời điểm tắm rửa này

25/02/2019 | 08:31

Các bà mẹ ngày nay vẫn có một số hiểu lầm về thời điểm tắm rửa cho bé mới sinh, như tắm cho con khi vừa ăn xong, tắm cho con ngay khi con vẫn đang ốm,... Những thời điểm này tưởng như là không ảnh hưởng nhưng thật ra lại ảnh hưởng không tưởng tới con nhỏ.

Con từ thuở mới lọt lòng cần được mẹ chăm sóc bằng cả trái tim và sự dịu dàng. Em bé như một quả trứng non nớt cần được nâng niu bằng cả đôi tay người mẹ. Việc tắm rửa cho con như là một thiên chức, cũng là một nghĩa vụ mà bà mẹ nào cũng phải làm. Với những người mới lần đầu làm mẹ còn lóng ngóng, bối rối, cần thủ sẵn những “bí kíp” tắm bé an toàn.

Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý tránh ngay 5 thời điểm chết không được tắm cho bé để con được phát triển khỏe mạnh.

1. Thời điểm khi bé vừa nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng hoàn bình thường xảy ra ở trẻ từ khi mới sinh ra cho đến khi trẻ phát triển đến tháng 12 - 14 sẽ hết. Trẻ ở thời điểm dưới 6 tháng tuổi dễ nôn trớ nhất nhưng các mẹ không cần phải quá lo về vấn đề này, vì đây là thời điểm dạ dày của bé đang hoàn thiện dần dần.

Khi bé nôn trớ làm dây ra quần áo và cơ thể, nên đa số các mẹ thường cho con đi tắm ngay để làm sạch người. Hành động này dễ khiến bé gặp nước rồi sinh thêm bệnh, làm lạnh người bé.

Giải pháp: Các mẹ cần dùng khăn ấm, ẩm lau người cho bé. Chờ 30 phút để hệ tiêu hóa bé ổn định lại mới đưa con đi tắm trong phòng kín gió.

2. Thời điểm khi bé vừa bú, ăn no

Chúng ta thường được khuyên rằng không nên tắm gội ngay sau khi vừa ăn no, điều này các mẹ cũng cần lưu ý áp dụng với trẻ nhỏ.

Việc tắm rửa sau khi ăn hoặc bú sữa sẽ làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Hành động bế ngược bé để gội đầu dễ làm con bị trào ngược dạ dày, tăng nguy cơ trúng thực, nôn ói sau khi tắm.

Chức năng tiêu hóa ở cơ thể bé trong những tháng đầu rất non yếu vì chưa được hoàn thiện. Ở người lớn, dù hệ tiêu hóa đã hoạt động trơn tru nhưng chúng ta vẫn cảm thấy khó chịu ở bụng khi tắm sau ăn, còn với bé sơ sinh thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của con nhỏ.

Giải pháp: Tắm gội cho bé trước khi ăn, hoặc phải đợi sau khi ăn 2 tiếng. Trường hợp bé ăn lúc tối muộn mà vẫn chưa làm sạch, các mẹ có thể lau người cho con bằng nước ấm trong phòng kín gió.

3. Thời điểm khi bé vừa có vết thương lở loét ngoài da

Các mẹ cũng biết rằng, da của con rất non yếu thuở lọt lòng. Khi chẳng may bị các thương tổn ngoài da như bỏng, chốc lở, loét, các mẹ khoan hãy tắm cho con vội, mà cần hỏi rõ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhi về thời điểm thích hợp nên tắm cho con và sử dụng thuốc bôi để làm vết thương ngừng chảy dịch, khép miệng.

Khi vết thương đóng vẩy, các mẹ có thể tắm cho con bình thường.

Giải pháp: Nếu các mẹ lo ngại tắm rửa không cẩn thận sẽ làm vết thương của con bị nhiễm trùng, có thể dùng khăn vải mềm làm ẩm trong nước ấm để lau người cho con tránh vùng da bị hở. Lưu ý cần lau kỹ vùng cổ, chân, tay, bẹn của con.

Không tắm cho con khi con đang có vết thương ngoài da như bỏng, lở loét...

4. Khi trẻ vừa đi tiêm chủng

Sau khi tiêm, trên da con sẽ có một vết thương nhỏ do kim tiêm để lại. Các mẹ cần chờ cho đến khi vết kim se miệng mới được tắm cho con để tránh nước vào làm da của con nhiễm trùng.

Giải pháp: Đợi ít nhất 24 giờ sau mới tắm gội cho bé. Trong thời gian đó, nếu mẹ sợ con dơ người có thể dùng khăn ẩm, ấm lau sạch các vùng da dễ đóng ghét của con như cổ, cẳng chân, ngón tay, ngón chân, bẹn, bên ngoài hậu môn. Lưu ý tránh chạm vào vùng da vừa tiêm chủng.

5. Thời điểm khi trẻ lên cơn sốt cao

Người lớn chúng ta cũng thường được khuyên rằng không nên tắm khi đang bị sốt đúng không? Với trẻ em lại càng phải tránh thời điểm này hơn cả vì đây là lúc hệ miễn dịch của con đang yếu, dễ bị đột quỵ nếu các mẹ muốn tắm cho con để sạch người hay tự ý hạ sốt cho con bằng cách tắm.

Tắm bé khi sốt kèm theo ớn lạnh, nguy cơ co giật sẽ và tăng nhiệt, hành động sơ ý này của các mẹ sẽ khiến con gặp nguy hiểm đến tính mạng. Với những bé có cơ địa yếu, có thể dẫn tới phong hàn và sốt tái sốt.

không tắm cho bé sơ sinh khi sốt cao

Giải pháp: Hỏi ý kiến bác sĩ để biết nên tắm cho con lúc nào và như thế nào.

Mỗi việc tắm cho con thôi mà bao nhiêu thứ cần lo xa phải không các mẹ? Nhưng được chứng kiến con nhỏ phát triển toàn diện là vinh dự lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ.

Trên đây là 5 thời điểm “chết” cần tránh tắm cho con, ngoài ra, các bố mẹ có thể tìm thêm những sản phẩm tắm gội phù hợp cho trẻ nhỏ để việc làm sạch bé dễ dàng, tốt hơn.

Xem thêm sản phẩm tắm gội chăm sóc da cho trẻ từ 0-6 tháng.