“Điểm mặt” những hương thơm các bà mẹ nên cho trẻ sơ sinh tránh xa

11/02/2019 | 10:34

Đường hô hấp của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm. Do đó, trẻ rất dễ bị kích ứng khi ngửi phải một mùi độc hại. Không tính đến những mùi độc hại “rõ mười mươi” như thuốc lá, khói xe, những mùi hương mà người lớn cho là thơm cũng có thể gây hại nghiêm trọng đến trẻ nhỏ.

1. Mùi nhang

Nhang gắn bó với người Việt và mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, được dùng trong nhà rất nhiều nhất là vào các dịp lễ. Thế nhưng, một cây nhang chứa rất nhiều thành phần nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ con. Nhang được làm từ một hợp chất gồm mùn cưa và chất kết dính, rất khó bảo đảm chất lượng khói sinh ra khi đốt, và không thể kiểm soát việc có độc hay không.

Bên cạnh đó, để tạo mùi thơm, người làm nhang có thể sử dụng rất nhiều loại hương liệu như bột quế, trầm hương, tinh dầu hoặc sử dụng hương liệu tổng hợp. Đây chính là nguồn chất độc vô cùng nguy hiểm. Trẻ hít phải mùi khói hương liên tục có thể bị đau đầu, chóng mặt, suy nhược, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ hô hấp.

2. Mùi băng phiến

Nhiều người vẫn hay sử dụng băng phiến để khử mùi hôi và đặt ở bất cứ nơi nào trong nhà hay văn phòng. Băng phiến chứa một hàm lượng “khủng” p-dichlorobenzene và naphthalene. Hóa chất này được điều chế từ than đá hoặc từ quá trình tinh chế dầu hỏa. Chúng gây kích thích ruột, ảnh hưởng đến não, phá hủy tế bào máu, gây đục thủy tinh thể và tổn thương phổi, thận.

Trẻ em hít phải hơi băng phiến với số lượng lớn trong không gian kín dễ bị chóng mặt, hoa mắt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cấp với các dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy, nhức đầu, co giật. Hơi băng phiến có thể hấp thụ trực tiếp qua da cũng gây ngộ độc cho cơ thể trẻ. Cha mẹ cần thận trọng khi sử dụng băng phiến đuổi côn trùng. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng sản phẩm này cho tủ quần áo của trẻ em để tránh hơi băng phiến ảnh hưởng đến bé.

3. Mùi nước hoa

Nước hoa là sản phẩm yêu thích của phụ nữ và kể cả khi đã làm mẹ, họ vẫn muốn sử dụng nước hoa hàng ngày. Tuy nhiên, hành động này dễ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bé. Trong nước hoa chứa rất nhiều thành phần hóa học nguy hại cho trẻ. Mùi hương ngây ngất của nước hoa cũng tác động rất mạnh lên khứu giác của trẻ, có thể khiến trẻ bị ngạt, nặng hơn có thể tử vong.

Bởi vậy, mặc dù có những chai nước hoa rất thơm, nhưng nếu có con nhỏ thì cha mẹ nên hạn chế sử dụng. Còn nếu các bà mẹ vẫn thích nước hoa thì sau một ngày đi làm về, nên tắm bằng nước nóng cho thoải mái, để bay mùi nước hoa rồi hãy ôm con hoặc cho con bú.

4. Mùi nước xịt côn trùng

Cha mẹ vẫn có thói quen dùng thuốc xịt để “tống khứ” lũ côn trùng. Xịt côn trùng không chỉ giúp đuổi côn trùng nhanh, mà còn có mùi hương khá dễ chịu đối với người lớn. Nhưng mùi hương này rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh. Chúng chứa hóa chất DEE tác động lên hệ hô hấp gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như suyễn, kích ứng phổi.

Hóa chất trong thuốc xịt muỗi cũng dễ thấm qua da, đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thận, gan và hệ thần kinh trung ương. Do đó, cha mẹ cần hết sức chú ý sử dụng đúng cách bình xịt diệt côn trùng khi trong nhà có trẻ nhỏ.