Những điều đại kỵ trong ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng phải biết để tránh xui xẻo

20/09/2017 | 08:53

Theo dân gian, ngày mùng 1 cần kiêng kị để cả tháng được an yên, làm ăn suôn sẻ.

Theo quan điểm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng sẽ là ngày quyết định may rủi của cả tháng đó nên trong ngày này những điều được cho là xấu, mang lại vận đen sẽ được kiêng kị nhằm mong ước một tháng thuận hòa, xuôi chèo mát mái, gặp nhiều vận may.

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" mọi người hãy tham khảo để tránh làm những việc sau trong ngày mùng 1 đầu tháng nhé.
 
 
 
 
Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1
 
Theo ông bà ta, vào ngày mùng 1 tuyệt đối nên tránh việc đi xin lửa hoặc người khác đến xin lửa nhà mình. Bởi trong văn hóa dân gian, lửa tượng trưng cho điềm tốt, điều may mắn, vận đỏ. Vì thế đem điềm tốt đi cho người khác trong ngay mùng 1 thì cả tháng trong nhà sẽ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp tai bay vạ gió.
 
Kiêng không được cắt tóc
 
Ngày mùng 1 âm lịch, rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.
 
 
Kiêng ngã giá mua hàng rồi lại không mua
 
Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. 
 
Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải "đốt vía" bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy... quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.
 
Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén
 
Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.
 
Kiêng một số món ăn
 
 
Mọi người cho rằng nếu ăn thịt chó, thịt vịt, mực hay xôi trắng vào ngày mùng 1, họ sẽ bị hãm tài, gặp những điều không may mắn, mất tiền, mất của, việc không thành, gặp bệnh cũng lâu khỏi.
 
Người dân miền Trung còn kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt trong ngày đầu th.á.n.g. Họ cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp vận xui. Thậm chí một số vùng còn không ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm. Dù không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ điều này nhưng từ trước đến nay hầu hết người Việt Nam cũng "tự biết" kiêng kỵ.
 
Kiêng nói những điều xui, tranh cãi, bất hòa
 
Những phát ngôn ngày đầu tháng sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong th.á.n.g đó. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay "Tiêu rồi”, "Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.
 
Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ
 
Ngày mùng 1 không nên đi thăm bà đẻ để tránh làm ăn thất bát. Bà bầu càng không nên đi thăm bà đẻ vì hai đứa con sẽ ganh nhau, không tốt cho bà bầu .
 
Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ khi vừa ra khỏi nhà
 
Nếu có việc quan trọng, khi ra khỏi nhà, người đầu tiên gặp mà là con gái, bà bầu hoặc người có vía dữ thì xem như cả tháng xui xẻo, việc không thành.
 
Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1
 
Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào ngày này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.
 
Vy Vy (TH)