10 điều khiến hôn nhân hạnh phúc viên mãn, bất cứ cặp đôi nào cũng đừng bỏ qua

15/11/2017 | 10:09

Cho dù mỗi cuộc hôn nhân lại mang một vẻ khác nhau, nhưng phần lớn mọi người đều cho rằng hôn nhân hạnh phúc không thể không kể đến những điều này.

 1. Việc duy trì hạnh phúc gia đình không phải của riêng người vợ

Để giữ lửa trong gia đình hiện đại, bí quyết của người chồng là sống đạo đức và trách nhiệm. Đạo đức là điều quan trọng nhất vì sẽ quyết định đến thế hệ con cháu, để làm một người cha tốt, người đàn ông phải biết giữ gìn đạo đức ở cả trong nhà cũng như ra ngoài xã hội. Giữ gìn hạnh phúc hôn nhân không phải chỉ là trách nhiệm của người vợ.
 
 
Trách nhiệm cũng phải là chung chung mà cần được gắn với những công việc và đối tượng cụ thể:
 
– Thứ nhất là trách nhiệm trong nuôi dạy con cái. Người cha phải sống có đạo đức thì mới dạy được con. Đừng để con bắt chước những thói hư tật xấu của mình
 
– Thứ hai là trách nhiệm với bên ngoại, sống tốt với bố bẹ và anh chị bên nhà vợ.
 
– Thứ ba là trách nhiệm học hành, nâng cao tri thức, nâng cao kiến thức chuyên môn
 
– Thứ tư là trách nhiệm đối với công việc nhà. Người đàn ông cũng phải nấu cơm rửa bát, lau nhà… khi vợ bận việc. Tuy nhiên người đàn ông không nên đi quá sâu vào việc bếp núc, nên biết giới hạn của mình trong việc nội trợ, đừng củ dưa hành, đo lọ mắm muối.
 
2. Không cố gắng để thay đổi bạn đời của mình
 
Có thể bạn muốn chồng gấp vớ, hoặc muốn anh ấy trò chuyện thoải mái với bạn bè của bạn... Bạn nên nhớ, việc anh ấy không bao giờ chú ý thu dọn những sợi tóc rơi trên chậu rửa mặt có thể xuất phát từ bản tính thoải mái, vốn đã hấp dẫn bạn từ lần gặp gỡ đầu tiên.
 
Một trong những điều thường thấy ở các cặp vợ chồng hạnh phúc là họ biết rõ sự khác biệt của người bạn đời, và họ không cố gắng thay đổi cá tính hay phong cách của người đó. Thay vào đó, họ tập trung vào các thế mạnh của nhau.
 
3. Nói lên mong muốn của bạn, như đó là một sự yêu thích
 
Khi bạn muốn ông xã làm việc nhà nhiều hơn, hoặc dành nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn, chồng bạn sẽ vui vẻ nếu như anh ấy cảm thấy mình sẽ được cộng điểm trong mối quan hệ vợ chồng. Hãy nói ra những mong muốn của bạn, coi đó như công thức giúp bạn hạnh phúc, bởi vì tất cả mọi người đều muốn làm cho đối tác của họ cảm thấy hạnh phúc.
 
Khi bạn trình bày nhu cầu của bạn, hãy nói như những gì bạn muốn chứ không phải những gì bạn không muốn. Thay vì nói: "Em ghét tất cả mọi thứ luôn được lập trình sẵn” thì hãy nói: "Em rất thích một ngày đó, vợ chồng mình sẽ làm mọi việc một cách tự phát."
 
4.  Chung thủy và tin tưởng người vợ
 
Đây là điều mà dù người vợ hay người chồng đều cần có . Tuy nhiên, trong thời nào đi nữa thì người đàn ông, đặc biệt là những người đàn ông công sở cũng có xu hướng ngoại tình nhiều hơn phụ nữ. Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, người đàn ông hãy luôn biết trân trọng giá trị của gia đình, của người bạn đời của mình và tuyệt đối không ngoại tình. Bạn có thể rung động hay bị hấp dẫn mặc dù đã có gia đình, nhưng hãy luôn nhớ  điểm dừng và vị trí của mình.
 
Điều thứ hai các ông chồng cần làm là tin tưởng. Bạn muốn người bạn đời của mình tin tưởng mình thì đương nhiên bạn cũng cần đặt niềm tin vào họ. Tin tưởng nhau là cách duy nhất để nối dài hạnh phú gia đình.
 
5. Tôn trọng nhau mọi lúc
 
Tôn trọng lẫn nhau là nền móng của một cuộc hôn nhân bền vững. Tình cảm có thể phai nhạt, sự lãng mạn đôi khi cũng bị lơ là nhưng vợ chồng lúc nào cũng phải tôn trọng nhau. Ngay cả khi tức giận, bạn cũng hãy thể hiện quan điểm, cảm xúc của mình qua "lăng kính" của sự tôn trọng. Một lời nói thiếu tôn trọng sẽ khiến người bạn đời của bạn cảm thấy tổn thương, mất mát rất nhiều.
 
6. Tuyệt đối không so sánh bạn đời với người khác
 
 
Đừng bao giờ so sánh người bạn đời của bạn với chồng/vợ người khác, đặc biệt là những cô nàng vừa nóng bỏng vừa giỏi giang trên facebook hay những "soái ca" instagram dù là công khai hay chỉ âm thầm trong tâm tưởng. Đặt mình vào vị trí của người bị so sánh, bạn có cảm thấy dễ chịu?
 
Với những người có cuộc sống mà bạn cho rằng tuyệt vời hơn kia, họ có hoàn cảnh, xuất phát điểm, điều kiện khác hẳn vợ chồng bạn. Đồng thời, "ở trong chăn mới biết chăn có rận", những thứ được phơi ra ngoài ánh sáng chưa chắc đã là nói lên toàn bộ cuộc sống của họ.
 
7. Ghen tuông đúng cách
 
Không chỉ phụ nữ mới ghen tuông linh tinh hay phức tạp hóa mọi chuyện. Nhiều người đàn ông cho rằng họ là đàn ông, họ phải giao tiếp xã hội, họ vì công việc… họ có hàng ngàn lý do hoặc chẳng cần lý do gì cả để có một vài mối quan hệ hơi “quá đà” với người khác giới, đồng nghiệp nữ… nhưng họ luôn cho rằng vợ của họ thì không! Và họ có những cách giải quyết việc ghen tuông của mình là đổ hết lên đầu người vợ, và thường không cho họ cơ hội giải thích.
 
Hãy luôn nhớ, ghen tuông làm cho cuộc sống, tình yêu và gia đình thêm trọn vẹn, những hãy ghen tuông thông thái, nên xem xét vấn đề và lắng nghe người phụ nữ của bạn.
 
8. Tìm ra những ưu điểm của người bạn đời
 
Luôn cổ vũ động viên, tìm ra những điểm tích cực, kết quả sẽ hay hơn nhiều. Có người chồng trong con mắt của mình lúc nào cũng thấy chồng toàn là khuyết điểm, thường trách mắng vợ khiến quan hệ vợ chồng rất căng thẳng, ngột ngạt.
Hãy học cách tìm ra những ưu điểm của người vợ và khen cô ấy, điều đó khiến mối quan hệ của 2 bạn tốt lên rất nhiều. Thậm chí bản thân bạn cũng cảm nhận được cô ấy thật sự tốt đẹp đến thế nào. Về sau,  càng tìm hiểu càng phát hiện ra “Sao vợ mình có nhiều ưu điểm như vậy mà trước đây mình không hề nhận thấy nhỉ?”
 
Nhờ điều này, cách  nhìn  bạn đời sẽ thay đổi hẳn, nhờ đó người vợ cũng thay đổi thái độ và hành vi theo hướng tích cực, quan hệ vợ chồng dần dần trở nên hòa hợp.
 
9.
Yêu quý gia đình nhà vợ

Bạn muốn, thậm chí yêu cầu vợ mình phải tôn trọng, đúng mức và yêu quý gia đình bạn, vậy tại sao bạn không làm điều tương tự với gia đình nhà vợ?

Phụ nữ sẽ chỉ thấy yêu bạn hơn khi bạn đối xử tốt với cô ấy, nhưng cố ấy sẽ biết ơn và trân trọng bạn gấp ngàn lần khi bạn đối xử tốt, thái độ luôn tôn trong với bố mẹ, gia đình cô ấy. Điều đó thể hiện bạn là 1 người chồng hoàn hảo, một người con rể tốt và là 1 người đàn ông tuyệt vời!
 
10.Thể hiện tình cảm với nhau
 
 
Cách nhanh nhất để xóa đi những hiểu lầm, mâu thuẫn và sự bất bình với nhau chính là ném vào đó một chút tình yêu. Sự kết nối vật lý về mặt thể xác sẽ giúp hai vợ chồng loại bỏ đi những cảm xúc tiêu cực và dễ dàng quay trở lại hiền dịu hơn. Nắm tay, ôm, hôn tạm biệt vợ hoặc chồng của mình mỗi ngày là cách để gắn kết và thể hiện tình cảm vợ chồng.