Con vừa sinh ra đã bị ung thư máu vì bố hút thuốc lá

11/12/2017 | 13:53

Những ông bố hút thuốc nhiều ở thời điểm thụ thai khiến trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị ung thư máu và nhiều tác hại khác đến sức khỏe.

Thuốc lá từ lâu luôn nằm trong báo động đỏ về độc tố gây hại đến sức khỏe con người, trong đó bao gồm cả người hút trực tiếp và những người hít phải khói thuốc. Các nghiên cứu khoa học gần đây còn chỉ ra, người hút thuốc lá thậm chí còn dẫn đến những rủi ro về bệnh tật không nhỏ với các thế hệ con cháu.

Nguy cơ trẻ bị ung thư máu

Nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon ở Australia, cho thấy, những ông bố hút thuốc nhiều ở quanh thời điểm thụ thai khiến trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu lympho ác tính (ALL), đây cũng là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em.

Bố mẹ hút thuốc lá con dễ bị ung thư máu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát các gia đình của gần 400 trẻ em bị ung thư máu (bệnh bạch cầu). Nghiên cứu cũng khảo sát về thói quen hút thuốc của các bậc cha mẹ. kết quả khảo sát sau đó được so sánh với các gia đình của hơn 800 trẻ em trong cùng độ tuổi nhưng không bị ung thư máu.

Kết quả cho thấy, thói quen hút thuốc của mẹ không ảnh hưởng tới nguy cơ mắc ung thư của trẻ, nhưng những bé có cha hút thuốc nhiều ở quanh thời điểm thụ thai thì có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp cao hơn 15%. Những em có cha hút thuốc ít nhất 20 điếu mỗi ngày trong khoảng thời gian thụ thai thì có tỷ lệ chẩn đoán bệnh cao hơn đến 44%.

Trong số 9 báo cáo trước kia được sử dụng để so sánh với nghiên cứu mới nhất này, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy 6 công trình chỉ ra mối liên hệ gia tăng này. Họ chỉ ra, tăng 15% nguy cơ bị ung thư máu nghĩa là sẽ tăng số ca bệnh từ 6/200.000 trẻ lên 7/200.000 trẻ. Những con số này thu hút sự chú ý của dư luận vì khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc. Trong đó có cả các chất gây ung thư.

"Các tinh trùng chứa ADN hỏng vẫn có thể bơi đến và thụ tinh với trứng, cho ra đời thế hệ con bệnh tật", tiến sỹ Elizabeth Milne, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Viện Khoa học Y khoa Ấn Độ (AIIMS) gần đây cảnh báo hút thuốc còn ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư đến đời con của những người hút thuốc. Tình trạng này xảy ra bởi những độc tố trong thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh trùng.

Nguy cơ trẻ bị hen suyễn

Trẻ nguy cơ bị hen suyễn do bố mẹ hút thuốc lá

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Melbourne, Australia, hút thuốc trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tới cả thế hệ cháu. Nghiên cứu được tiến hành trên hàng nghìn phụ nữ và cháu của họ cho thấy, trẻ em có bà hút thuốc thì nguy cơ mắc hen suyễn tăng 22% dù mẹ các bé không có thói quen này, thậm chí không bao giờ dộng đến thuốc lá.

Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh chất nicotine gây ra những thay đổi gen ở động vật và có thể di truyền qua nhiều thế hệ. Nghiên cứu trên đã kết luận điều tương tự cũng xảy ra với con người. Đây chính là lý do khiến số ca mắc hen suyễn tăng vọt trong 50 năm qua dù tỉ lệ hút thuốc đã giảm.

Nhiều nguy cơ khác

Con có nguy cơ mắc nhều bệnh nguy hiểm khi bố mẹ hút thuốc

Hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ sảy thai và thai nhi chết sau khi được sinh ra. Theo tổ chức Y tế Cộng đồng Anh, hút thuốc làm tăng 5 – 7% các ca tử vong liên quan đến sinh non; 5 – 8% ca sinh non; 13 – 19% trường hợp trẻ sinh ra có cân nặng dưới chuẩn dù đủ tháng; 23 – 24% ca tử vong bởi hội chứng trẻ sơ sinh đột tử (cot death). Độc tố trong thuốc gây ra dị tật bẩm sinh, khuyết tật di truyền và chậm phát triển ở trẻ.

Với các bà bầu, chất nicotin từ khói thuốc sẽ gây co thắt mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và dinh dưỡng trong nhau thai. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Turku ở Phần Lan phát hiện ra rằng, những bé tiếp xúc với thuốc lá trước khi sinh có nguy cơ phát triển các vấn đề tâm thần cao hơn trẻ nhỏ và trẻ ở tuổi trưởng thành vì sự tiếp xúc với nicotine trước khi sinh sẽ gây trở ngại cho sự phát triển của các tế bào não của thai nhi.

Chính vì vậy nếu bạn muốn sinh con và sinh con khỏe mạnh thì nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Để bảo vệ trẻ em và thế hệ tương lai, mọi thành viên trong gia đình, cộng đồng cần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường trong lành bằng việc kiên quyết không hút thuốc.

XB (Tổng hợp/theo thethaovietnam.vn)