Có nên chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa cả sắt và canxi?

04/05/2018 | 17:02

Hiện mình đang có bầu 3 tháng, và cũng như rất nhiều mẹ bầu khác được các bác sĩ khuyên dùng thêm sắt và canxi bổ sung trong thời kỳ mang thai. Mình cũng có tìm hiểu về các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu và mình đã nhận ra không phải cứ có cả thành phần sắt và canxi mới là sản phẩm tốt.

Không phải vitamin tổng hợp nào cho bà bầu cũng có đủ các thành phần thiết yếu đặc biệt là sắt và canxi.

Trên thị trường hiện nay dòng sản phẩm thuốc bổ cho bà bầu hay vitamin tổng hợp cho bà bầu rất đa dạng. Thường được quảng cáo hay giới thiệu là bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ thời kỳ mang thai. Nhưng khi tìm hiểu kỹ trên toa nhãn thì có rất nhiều loại cung cấp không đủ số lượng các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu. Và dĩ nhiên nhà sản xuất cũng có những căn cứ khoa học để điều chế ra nó. Xin được lấy một ví dụ điển hình đó là thành phần sắt và canxi. 

 

Nhiều loại vitamin tổng hợp chỉ có sắt hoặc canxi

 

Bổ sung sắt là điều cần thiếu với bà bầu, tuy nhiên Sắt là một loại khoáng chất mà cơ thể rất khó hấp thu, và canxi vô tình lại là yếu tố ngăn cản sự hấp thu đó. Nếu lượng canxi uống vào hơn 300mg thì sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Vì thế khi được kê đơn, bác sĩ thường viết rõ và dặn dò kỹ rằng không được uống cùng lúc cả sắt và canxi. Nên giãn cách thời điểm uống hai loại này. Chính vì vậy rất nhiều sản phẩm vitamin tổng hợp hiện nay hoặc là có sắt hoặc là có canxi. Còn với những thương hiệu có cả sắt và canxi thì người dùng cũng gần như không được lợi gì vì hai thành phần này gây hạn chế sự hấp thụ của nhau. Bởi vậy, lời khuyên dành cho các bà bầu là nên bổ sung loại viên đa vi chất có tách biệt thành phần sắt và canxi.

Sắt và canxi làm hạn chế sự hấp thụ của nhau

 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên nhớ: Không được phụ thuộc vào vitamin tổng hợp mà bỏ qua thực đơn ăn uống hàng ngày. 

Vitamin tổng hợp hay thuốc bổ cho bà bầu đều cung cấp những thành phần quan trọng, tuy nhiên các mẹ vẫn phải bổ sung đầy đủ từ nguồn thực phẩm hàng ngày. Vì thực tế, hàm lượng các thành phần trong thuốc không đủ so với lượng cần thiết của các mẹ. Có thể lấy dẫn chứng  nhu cầu canxi ở thai phụ tăng lên theo thời gian: Quý I (khoảng 800mg); quý II (1000mg); quý III (1500mg). Nhưng trên thực tế hiện nay có những loại thuốc bổ cho bà bầu chỉ đáp ứng đc khoảng 10% nhu cầu canxi của mẹ bầu nên như vậy nếu mẹ bầu chỉ dùng mỗi viên bổ tổng hợp và không ăn uống khoa học, hợp lý thì khả năng mẹ bầu thiếu Canxi là điều khó tránh khỏi.

 

Đừng quên bổ sung dưỡng chất từ nguồn thực phẩm hàng ngày

 

Trên đây là một số chia sẻ của mình sau khi được bổ túc kiến thức. Với mẹ nào cũng vậy thôi, mong muốn con khỏe mạnh là ưu tiên hàng đầu, nhưng đừng vì vội vã hay tâm lý đám đông mà đưa ra những lựa chọn chưa chính xác. Các  mẹ có thể tham khảo sản phẩm F1 Care của Mỹ, sản phẩm này có các thành phần với hàm lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu, và đặc biệt là không bao gồm cả sắt và canxi (sản phẩm chỉ có sắt cùng 22 loại vitamin và khoáng chất, không có canxi).