Bạn đã thành thạo cách tắm cho bé sơ sinh chưa?

11/02/2019 | 10:47

Tắm rửa cho em bé vào những tuần đầu tiên rất quan trọng vì đây là thời gian em bé lần đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vệ sinh cơ thể vào giai đoạn này giúp bé sạch sẽ, tăng cường sức khỏe, chống nhiễm khuẩn. Các bà mẹ cần có phương pháp tắm đúng để chăm sóc bé một cách tốt nhất. Để tắm cho bé yêu đúng cách và cẩn thận nhất, bạn nên nắm rõ quy trình tắm chuẩn cho bé sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương:

Chuẩn bị

Thời gian tắm thích hợp nhất là vào sau 9h sáng hoặc trước 4h chiều. Bạn nên tắm cho trẻ trong phòng tắm có nhiệt độ thích hợp, khoảng 28 đến 30 độ, phòng kín, chú ý không để gió hoặc không khí lạnh lùa vào. Trước khi tắm cần chuẩn bị kỹ những vật dụng: chậu tắm bé, khăn tắm, bao gồm khăn mềm để lau mặt và khăn xô để quấn bé, dầu tắm organic để đảm bảo sức khỏe cho bé.

 

 

Đầu tiên bạn đặt em bé lên khăn xô, quấn hờ em bé bằng khăn và đồng thời cởi những lớp lót trên người bé ra. Cởi từ từ để bé không bị sốc nhiệt và quen với môi trường. Sau đó bạn quấn em bé bằng khăn xô, để chừa phần mặt và đầu bé rồi bế bé ra bồn tắm. Sau đó tắm cho bé theo trình tự sau:

Rửa mặt cho bé

Để vệ sinh mặt và tai bạn dùng khăn mềm đã được thấm nước ấm rồi lau kẽ tai bên ngoài và đằng sau hai tai của bé. Mũi và tai bé chỉ nên sử dụng bông gòn làm sạch, không nên dùng thuốc nhỏ, càng không nên dùng tay lấy ráy tai, ráy mũi để tránh tổn thương tới bé.

Gội đầu cho bé

Đầu tiên làm cho ướt tóc bé, sau đó dấp nước chứa dầu gội vào khăn rồi nhẹ nhàng thoa lên đầu bé. Nếu dùng loại dầu gội tạo bọt thì bạn phải rửa sạch bọt xà phòng trên đầu bé sau khi gội. Khi gội phải giữ bé cẩn thận và hơi ngửa ra sau để dầu gội không rơi vào mắt bé.

Dầu gội và sữa tắm là hai loại khác nhau nên bạn phải kiểm tra kỹ trước khi sử dụng, do đó, bạn nên sử dụng loại dầu tích hợp 2 trong 1 để tiện dụng hơn. Dung dịch tắm BB24 là một lựa chọn hoàn hảo vì không chỉ chiết xuất từ các loại thảo mộc tự nhiên an toàn cho bé mà còn thích hợp cho cả gội và tắm cho bé yêu của bạn.

Tắm toàn thân còn lại của bé

Trước khi đặt bé vào chậu tắm nên kiểm tra độ ấm nước bằng khuỷu tay. Nhiệt độ phù hợp là 37 đến 38 độ. Bạn gỡ khăn xô ra khỏi bé rồi bế bé đặt vào chậu tắm, một tay đặt sau đầu bé để tránh bé bị ngộp nước. Nhẹ nhàng dấp nước lên người bé, sau đó dùng khăn mềm lau từ từ quanh người bé theo trình tự: cổ, nách, bụng, vùng kín. Sau đó bạn nhẹ nhàng lật người bé lại, để ngực bé trên tay bạn, rồi tắm phần lưng và vùng mông bé.

Với tay và chân thì bạn cần chùi sạch rồi thấm khô bằng khăn bông. Bạn nên dùng loại khăn bông mềm, không khô ráp để tránh tổn thương da cho bé.

Móng tay và móng chân của bé cũng cần phải được cắt thường xuyên để bé không tự cào cấu gây sứt xát cơ thể mình. Bạn nên cắt móng tay sau khi tắm cho bé vì lúc đó móng tay sẽ mềm và dễ cắt.

Khi vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ không nên kéo và vạch ra để vệ sinh sâu bên trong mà chỉ cần lau sạch nhẹ nhàng bên ngoài để giữ sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn. Đặc biệt đối với bé nam tuyệt đối không được tuốt ngược bao quy đầu khi làm sạch vì sẽ có khả năng kẹt bao quy đầu.

Sau khi tắm

Khi tắm xong bạn đưa bé ra khỏi chậu tắm rồi đặt lên một cái khăn xô sạch sẽ khô ráo và lau sạch người bé. Bạn nhớ lau sạch từng kẽ tay kẽ chân bé và nhanh chóng quấn khăn hoặc mặc quần áo cho bé. Tránh để bé ở trần hoặc tiếp xúc khí lạnh lâu mà không có khăn ủ ấm.

 

Tắm cho bé là một việc không đơn giản. Thường trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên không cần và cũng không nên tắm hằng ngày. Nếu sử dụng sữa tắm thì bạn nên chọn loại sữa tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Những loại sữa tắm thảo mộc hiện đang được nhiều bà mẹ tin dùng vì nó chiết xuất thiên nhiên, không có các thành phần hóa học và an toàn cho bé.

Nếu không chọn đúng loại sữa tắm cho bé thì rất dễ gây tổn thương da bé. Khi tắm rửa vệ sinh cần nâng niu và nhẹ nhàng, không được chà xát mạnh. Giữ cho bé sạch sẽ là đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn!