Bà bầu ba tháng đầu nên uống loại thuốc bổ nào?

23/04/2018 | 14:03

Khi biết mình mang thai, mẹ thường muốn tìm hiểu xem bà bầu ba tháng đầu nên uống loại thuốc bổ nào. Vậy, hãy xem một số gợi ý dưới đây để lựa chọn cho mình loại thuốc bổ phù hợp nhé.

Bà bầu ba tháng đầu trước hết cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Đây là giai đoạn thai nhi đang bắt đầu hình thành nên mẹ cần đặc biệt chú ý, không làm việc nặng, không mang vác và ăn uống cũng phải kiêng khem nữa, không phải muốn ăn gì thì ăn đâu nhé.

Trên thực tế, để có thể xác định xem bà bầu ba tháng đầu nên uống loại thuốc bổ nào thì phải căn cứ vào tình hình sức khỏe của mẹ và mức độ phát triển của thai nhi. Đặc biệt, mẹ nhất định phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong vấn đề này.

bà bầu ba tháng đầu nên uongs loại thuốc bổ nào

Dưới đây là một số loại thuốc bổ bà bầu ba tháng đầu nên uống:

Viên bổ sung Axit Folic – Chống dị tật thai nhi

Bà bầu ba tháng đầu thậm chí là trước khi mang thai 2 – 3 tháng nên bổ sung viên uống có chứa Axit Folic để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Axit Folic còn gọi là vitamin B9 hay folate, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân chia tế bào, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành tế bào máu. Bên cạnh đó, Axit folic cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu mẹ thiếu Axit folic trong những tháng đầu thai kỳ có thể khiến bé bị dị tật ống thần kinh, dẫn tới dị tật hở sợ, nứt đốt sống và não úng tủy…

Bà bầu cần bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể bổ sung axit folic từ một số thực phẩm như thịt bò, thịt gà, rau cải xanh, súp lơ, gan động vật…và cần bổ sung thêm viên uống axit folic.

bà bầu ba tháng đầu nên uongs loại thuốc bổ nào 1

Viên uống bổ sung sắt – Phòng thiếu máu thai kỳ

Bà bầu ba tháng đầu không thể bỏ qua việc bổ sung viên sắt để phòng thiếu máu thai kỳ. Việc bổ sung sắt cần được thực hiện từ khi mang thai đến khi mẹ đã sinh được 1 – 2 tháng với liều lượng từ 27 đến 45 mg sắt nguyên tố.

Việc bổ sung sắt trong khi mang thai là rất cần thiết bởi nó giúp sản sinh ra Hemolobin – một thành phần rất quan trọng trong máu giúp cung cấp oxy đến khắp cơ thể mẹ và cả thai nhi. Bên cạnh đó, việc bổ sung sắt đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch cho mẹ.

Ngoài việc bổ sung sắt bằng các thực phẩm ăn hàng ngày, mẹ cũng cần uống thêm viên sắt để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Mẹ nên uống sau ăn 1 – 2 h để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất.

bà bầu ba tháng đầu nên uongs loại thuốc bổ nào 2

Viên uống bổ sung canxi – Phòng chống xốp xương

Với câu hỏi bà bầu ba tháng đầu nên uống loại thuốc bổ nào thì việc bổ sung viên uống canxi là điều rất cần thiết. Canxi giúp hình thành bà phát triển hệ xương cũng như răng cho thai nhi, đồng thời giúp tránh làm suy yếu hệ xương của mẹ.

Thiếu canxi, thai nhi dễ mắc phải tình trạng còi xương, nhẹ cân, sinh non, thậm chí là chậm phát triển trí tuệ. Bà bầu nếu thiếu canxi dễ gặp các tình trạng như xốp xương, gãy xương, loãng xương và dễ gặp các hiện tượng đau nhức, mệt mỏi và rụng tóc sau sinh.

Bà bầu ba tháng đầu cần bổ sung 1000 – 1.200 mg canxi mỗi ngày để đáp ứng cung cấp đầy đủ canxi cho cả mẹ và bé. Do đó, ngoài việc bổ sung bằng việc ăn uống, mẹ cần dùng thêm Viên uống bổ sung canxi. Cần chú ý uống canxi vào buổi sáng để canxi hấp thụ tốt hơn.

Trên đây là ba loại viên uống cần thiết nhất trả lời cho câu hỏi Bà bầu mang thai ba tháng đầu nên uống thuốc bổ gì. Ngoài ba viên uống này, bà bầu cũng có thể bổ sung một số loại khác như Vitamin C – Giúp hấp thu sắt hiệu quả, Vitamin B6 giúp giảm ốm nghén thai kỳ…. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc hay viên uống vitamin tổng hợp nào mẹ cũng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhé.

(Hạ Nhi)


Bài viết liên quan:

>> Bà bầu có nên dùng viên uống bổ sung axit folic?

>> Vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt nhất

>> Top 5 loại vitamin tổng hợp được nhiều mẹ bầu lựa chọn nhất hiện nay